5 lý do vì sao không nên chê trách con trước mặt người khác

Fri 15/01/2016 | 14:41 GMT+7 - 1991 Lượt xem

Nhiều ba mẹ nghĩ rằng, cứ trách mắng, chê bai con trước mặt người khác để con xấu hổ, tự ái mà từ đó quyết tâm sửa đổi, không phạm lỗi nữa. Điều này hoàn toàn sai lầm và phản tác dụng.

 

Trẻ ở cấp tiểu học, từ 6 đến 12 tuổi, đã bắt đầu có ý thức về bản thân, muốn mình được người khác hay bạn bè yêu mến, đánh giá cao, hay ít ra không bị người khác nghĩ xấu, cho là mình vô dụng. Do vậy, nếu ba mẹ cứ trách mắng, chê bai trẻ trước người khác, thay vì có lợi cho bé như nhiều ba mẹ nghĩ, sẽ gây phản tác dụng và điều đó sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

 

1- Khiến bé tự ti

Nếu trẻ là đứa có tính cách yếu ớt, khi bị nói xấu trước đám đông, lòng tự trọng bị xúc phạm nhiều lần sẽ nảy sinh tâm lí tự ti, mất lòng tin. Ở thời kì này, bé rất mẫn cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh, nên việc bị tổn thương tinh thần là điều khó tránh khỏi.

 

2– Chai lì và bảo thủ

 

Việc ba mẹ nói quá nhiều về khuyết điểm của trẻ trước mặt người khác cũng có thể khiến trẻ bị căng thẳng, rối loạn hành vi và có thể sẽ lặp lại những thói quen xấu đó dù trẻ đang cố cải thiện, hoặc trẻ sẽ không có ý chí phấn đấu và sửa chữa khuyết điểm đó. Ngoài ra, khi lòng tự trọng của trẻ bị xúc phạm sẽ khiến trẻ làm gì cũng suy xét quá cẩn thận, kỹ lưỡng và không vượt qua được phạm vi tính toán, sắp xếp của ba mẹ nên khi tưởng thành trẻ trở nên bướng bỉnh, bảo thủ, cứng đầu.

 

3- Nảy sinh tâm lý chống đối

 

Nếu trẻ có tính cách ngang ngạnh, bướng bỉnh mà bị trách mắng trước đám đông sẽ nảy sinh tâm lí chống đối cha mẹ. Thậm chí, vì trẻ cũng có lòng tự trọng nên từ chỗ bị tổn thương có thể trẻ sẽ dần dần chuyển qua hận ba mẹ, không muốn nghe lời ba mẹ. Nhiều trường hợp trẻ sẽ phản ứng lại bằng cách cãi lại bố mẹ để bảo vệ mình.

 

4- Không dám nhờ ba mẹ giúp đỡ

 

Khi bị ba mẹ bêu rếu, la mắng, chê bai trước mặt người khác, trẻ có thể sẽ có cảm giác lo sợ, không dám hỏi thêm ba mẹ điều gì nữa vì sợ ba mẹ sẽ nổi giận. Sau đó, khi không được ba mẹ hướng dẫn, có thể bé cũng cố gắng sửa chửa, thay đổi nhưng kết quả lại không được như mong muốn. Điều này càng khiến bé thu mình lại, loay hoay, không biết nên làm sao để ba mẹ vừa lòng. Lời khuyên là, thay vì chỉ biết la mắng con, ba mẹ nên cho bé thấy những hành vi sai của mình và hướng dẫn bé cách sửa chữa.

 

5- Xa cách ba mẹ

Trẻ 6-12 tuổi có thể rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương trong khi ý thức chưa đủ chín chắn, trẻ có thể hiểu lầm việc ba mẹ la mắng, chê trách mình trước mặt người khác là vì ba mẹ không yêu thương mình. Dần dần, trẻ có thể sẽ nhạt nhòa hình ảnh ba mẹ trong lòng, thay vì yêu thương, ngưỡng mộ ba mẹ, trẻ sẽ trở nên xa cách, thậm chí ghét, hận ba mẹ. Tình cảm giữa ba mẹ và trẻ sẽ bị sứt mẻ, và điều tai hại này có thể kéo dài, lớn dần theo thời gian.

 

Vân tay học

Giới thiệu

Fanpage

 

Giáo Dục Kinh Doanh            Cộng Đồng                  Sản Phẩm                    Khoa Học                 Video                      

Tổng Quan Sinh Trắc Học

Đối Tác

Cha Mẹ Hoàn Hảo Sinh Trắc Học Bộ Não Siêu Phàm Midbrain Activation

Lớp Sinh Trắc Chuyên Sâu

  Power Of Mind Kích Hoạt Não Giữa    

Tư Vấn Viên Chuyên Sâu

   

Toán Não Phải

   
      STEM    
           
           
           

Copyright © U-genius 2015. All rights reserved